Điều hòa Daikin không mở cánh nguyên nhân vì sao?

Điều hòa không mở cánh ( hay còn gọi cửa gió) là một trong những tình trạng lỗi hay gặp ở tất các dòng điều hòa không chỉ riêng điều hòa Daikin. Tuy nhiên lỗi này không ảnh hưởng đến khả năng làm mát nhưng cũng gây bất tiện cho người sử dụng. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng điều hòa Daikin không mở cánh vẫy thì hãy cùng Điện máy Thịnh Phát tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết sau nhé.

điều hòa DAIKIN không mở cánh
điều hòa DAIKIN không mở cánh

Tìm hiểu về tác dụng của cánh vẫy điều hòa:

Cánh gió (hay còn gọi cánh vẫy điều hòa) là một trong những bộ phận quan trọng mà bắt buộc điều hòa nào cũng phải có. Cánh vẫy trong điều hòa giúp điều chỉnh hướng gió, lan tỏa gió mát khắp căn phòng. Ngoài ra, cánh đảo gió còn có một số công dụng thiết yếu như sau:

  • Giúp làm lạnh nhanh hơn, nhiệt độ phòng đạt độ thoáng, và độ ẩm tốt hơn.
  • Tiết kiệm điện năng hiệu quả, tối ưu.
  • Tạo cho người dùng cảm giác thoải mái, dễ chịu và êm ái khi sử dụng.
  • Lan tỏa khí lạnh theo ý  muốn của người sử dụng.
  • Tăng tính thẩm mỹ, hiện đại và sang trọng cho điều hòa Daikin.
  •  Cửa gió điều hòa Daikin là dấu hiệu dễ dàng nhận biết xem máy lạnh đang ở chế độ ON (mở) hay OFF (tắt).

Chính vì những chức năng quan trọng này, khi cánh vẫy điều hòa gặp vấn đề chứng tỏ hoạt động của thiết bị đã yếu dẫn và dẫn đến hư hỏng. Vậy nên ta cần đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để máy hoạt động hiệu quả trở lại nhé.

Nguyên nhân điều hòa Daikin không mở cánh vẫy

Điều hòa Daikin báo lỗi F3 do cảm biến nhiệt độ ống bất thường

Điều hòa Daikin không mở cánh vẫy bởi vì thiết bị đang gặp một trong những nguyên do sau:

Động cơ đảo gió bị kẹt hoặc do đứt cuộn điện

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất trong trường hợp khiến máy lạnh không mở cánh gió. Thiết bị này hoạt động là nhờ vào mô tơ, vì thế khi cánh gió không hoạt động bạn nên kiểm tra mô tơ đang gặp sự cố, hư hỏng gì không, hay dây cấp điện của mô tơ có bị đứt không?

Nếu không phải, bạn nên kiểm tra xem cánh vẫy có bị vướng vào vật gì đó khiến nó không quay được không? Bạn chỉ cần gỡ bỏ chúng ra để cánh quạt có thể hoạt động bình thường trở lại.

Có thể bạn quan tâm: 

Sai chức năng điều khiển quạt gió

Có nhiều trường hợp người dùng lần đầu tiên sử dụng điều hòa Daikin nên không biết hoặc quên chưa bật chế độ đảo gió nhưng cứ nghĩ là thiết bị hư hỏng, có vấn đề. Thực tế là, khi không kích hoạt chế độ này sẽ khiến mô tơ không vận hành và dẫn đến cánh đảo gió cũng sẽ không hoạt động.

Dây động cơ cánh vẫy bị đứt

Top 3 điều hòa Daikin 1 chiều 2022 bán chạy nhất hiện nay

Tình trạng dây động cơ cánh gió bị đứt cũng là trường hợp xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân là do chuột cắn đứt dây động cơ cánh vẫy khiến cho thiết bị không hoạt động. Bên cạnh đó, dây điện nối cánh đảo gió với mạch điện không được bảo vệ an toàn và khiến nó lòi ra bên ngoài cũng thường gây ra tình trạng lỗi này.

Trong một số trường hợp dây điện đảo gió bị đứt thì có thể nối lại được nhưng khi chuột cắn ngay cuốn mô tơ thì bắt buộc phải thay mô tơ mới.

Chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy

Thường thì các máy lạnh cũ sau một thời gian sử dụng quá lâu thì cuốn nhựa bị lão hóa nên dễ bị nứt, vỡ do tác động mạnh nên dẫn đến tình trạng chốt nhựa ở cánh vẫy với mô tơ bị gãy. Bạn có thể dễ dàng tháo ốp mặt lạnh điều hòa Daikin ra là đã có thể kiểm tra lỗi này bằng mắt thường.

Điều hòa Daikin không mở cánh vẫy phải làm sao?

Nguyên nhân điều hòa Đaikin kêu to

Tiếp theo, điện máy Thịnh Phát gửi đến bạn đọc thông tin về cách sửa điều hòa Daikin không mở cánh vẫy theo từng nguyên nhân cụ thể dưới đây:

Chốt nhựa ở cánh gió với mô tơ bị gãy: Bạn có thể dùng keo chuyên dụng kết dính lại như cũ và sử dụng bình thường. Trong trường hợp, thiết bị đã cũ thì bạn nên liên hệ đến trung tâm sửa chữa để thay thế mới.

Chưa bật chế độ đảo gió: Bạn hãy dùng điều khiển điều hòa Daikin để kích hoạt chế độ đảo gió. Thông thường, chế độ đảo gió ghi bằng chữ tiếng Anh như: Vane, Swing, FLAP. Kích hoạt bấm chọn chế độ đảo gió tự động hoặc bật lên – xuống 3 tấc. Trường hợp, điều khiển nhà bạn hết PIN hoặc yếu, bạn cần thay mới để kích hoạt chế độ đảo gió.

Dây động cơ cánh vẫy bị đứt: Trước tiên, bạn mở mặt ốp điều hòa sẽ thấy được dây động cơ cánh vẫy. Một số trường hợp có thể nối lại được. Nếu không dây bị đứt ngay cuốn mô tơ thì bắt buộc phải thay thế mô tơ mới để đảm bảo máy điều hòa hoạt động hiệu quả.

Động cơ đảo gió bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện: Đầu tiên, kiểm tra cánh quạt gió có bị vật nào vướng phải không, khiến cho cánh quạt gió không hoạt động. Trường hợp khác, bạn hãy kiểm tra đường dây cấp điện của mô tơ có bị đứt hay không? Nếu đúng, bạn phải nối lại dây điện hoặc liên hệ thợ đến sửa chữa.

LỜI KHUYÊN:  Điều hòa Daikin không mở cánh là một lỗi nhỏ, không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị máy lạnh. Nếu bạn là người có kinh nghiệm, am hiểu kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của thiết bị thì có thể tự thay cánh đảo gió. NẾu không tự tin, hãy liên hệ thợ sửa uy tín để kịp thời khắc phục hiện tượng điều hòa Daikin không mở cánh nhé.

Qua nội dung bài viết “ Đi tìm nguyên nhân lỗi điều hòa Daikin không mở cánh”, điện máy Thịnh Phát chúng tôi hy vọng bạn đọc có thêm nhiều kiến thức để sử dụng điều hòa Daikin một cách an toàn hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.